Hàng hoá thực tế khác so với giấy phép?

Hỏi :

Công ty chúng tôi nhập khẩu lô hàng gồm giày, dép, đồng hồ và đồ trang sức giả kim hoàn. Trong đó mặt hàng giày dép phải xin giấy phép nhập khẩu tự động. Bộ công thương cấp giấy phép nhập khẩu và chúng tôi tiến hành khai báo hải quan, kiểm tra hàng hoá thực tế, có một số mã hàng là giày da nhưng hải Quan kiểm thực tế lại là giày vải. Hải Quan kiểm hoá đã từ chối giấy phép nhập khẩu của Doanh Nghiệp đã được cấp, yêu cầu Doanh Nghiệp xin giấy phép mới (chỉnh lại tên hàng thành giày vải).

Xin quý cơ quan, quyết định này của Hải Quan có đúng với quy định hay không trong trường hợp này?
Mặt khác đối với những trường hợp không phải xin giấy phép mà kiểm tra hàng hoá thực tế sai với khai báo thì phải khai lại hay Hải Quan sẽ lập biên bản vi phạm, phạt hành chính, tính lại thuế nếu có...
Rất mong nhận được phản hồi sớm của quý cơ quan.
Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời :

Cục Hải quan Tp.HCM xin trả lời như sau:

Đề nghị Công ty nghiên cứu kỹ văn bản qui phạm pháp luật sau đây để thực hiện:

-Nghị định số 18/2009/NĐ-CP ngày 23/01/2006 của Chính phủ V/v Sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 97/2007/NĐ-CP ngày 07/06/2007 của Chính phủ quy định việc sử lý vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan.

- Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

- Thông tư số 24/2010/TT-BCT ngày 28/05/2010 của Bộ Công Thương quy định việc áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng.

Trong trường hợp có sai sót cần điều chỉnh nội dung của giấy phép nhập khẩu tự động đã được cấp, doanh nghiệp có thể liên hệ Bộ Công Thương để giải quyết.
                Trường hợp thực tế hàng hóa không đúng với khai báo hải quan thì cơ quan hải quan sẽ lập biên bản vi phạm và xử lý theo quy định.

www.haiquan.hochiminhcity.gov.vn.